Hãy chia sẻ bài viết nếu bạn thấy hữu ích

Các SEO không bào giờ có một phương án hoàn hảo để đạt kết quả tìm kiếm Google hàng đầu. Tuy nhiên, các chuyên gia Search engine land tin rằng với hiểu biết sâu về từng yếu tố trong việc hiển thị kết quả tìm kiếm Google. Các SEOer có thể có cơ hội thành công với các từ khóa trong chiến dịch SEO của mình.

Bạn có thể tham khảo “Bảng tuần hoàn SEO 2017 của Search Engine Land

Để tận dụng tối đa sự hiện diện của Google, bạn cần tạo ra một kết quả tìm kiếm thu hút người dùng nhấp qua trang web của bạn. Đây là một khía cạnh quan trọng nhưng thường bị bỏ qua của SEO. Chiến lược SEO của một SEOer cần nghiên cứu từ khóa nhiều hơn, sâu hơn.

Dù bạn tin hay không, với những thay đổi nhỏ trong danh sách hiển thị Google. Tất cả đều có thể tạo ra sự khác biệt lớn khi nói đến tỷ lệ nhấp chuột. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết để hiểu rõ hơn về danh sách tìm kiếm cơ bản của Google.

Tiêu đề trong kết quả tìm kiếm Google

Tiêu đề của trang luôn có thể ảnh hưởng nhiều đến hành vi của người tìm kiếm thông tin. Nhưng thực tế Google không phải lúc nào cũng hiển thị thẻ tiêu đề của trang web? Tiêu đề xuất hiện trong kết quả tìm kiếm có thể bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố. Tiêu chí hiển thị của Google là các tiêu đề ngắn gọn, có tính mô tả và có liên quan đến  từ khóa truy vấn tìm kiếm. Mặc định công cụ tìm kiếm Google thường sử dụng thẻ tiêu đề của trang để hiển thị. Nhưng đôi khi Google cũng có thể kéo “tiêu đề” từ nội dung trang hoặc liên kết trỏ tới trang. Do đó, bạn hãy cố giữ thẻ tiêu đề  ngắn và cung cấp mô tả cho người dùng để nó được hiển thị.

Bạn cần rút ngắn tiêu đề với chiều dài tối đa là 600 pixel, khoảng 70 ký tự (78 cho điện thoại di động). Nếu không, Google sẽ tự động cắt ngắn tiêu đề trong kết quả tìm kiếm của Google với dấu chấm lửng.

tiêu đề kết quả tìm kiếm Google

URL trong kết quả tìm kiếm google

Dễ dàng có thể nhận thấy rằng Google thường bỏ qua các phần của một URL. Google tự rút ngăn URL bằng cách loại bỏ phần giữa của URL, ngay cả khi URL chỉ là một dòng. Khi bạn sử dụng các URL ngắn nhưng có ý nghĩa thì có thể để tối đa tác động của chúng trong các SERP ( trang kết quả tìm kiếm) của Google.

url kết quả tìm kiếm Google

URL thường được hiển thị dưới dạng liên kết đường dẫn có thể nhấp click vào. Trong những trường hợp này, kết quả tìm kiếm Google sẽ hiển thị cấu trúc liên kết theo thứ bậc nội bộ của trang web. Thông qua điều hướng dẫn đường dẫn trên đường liên kết khi các đường dẫn này được đánh dấu bằng cách sử dụng  đánh dấu ngữ nghĩa Breadcrumb.

Danh sách kết quả tìm kiếm Google cũng có thể bao gồm mốc thời gian theo URL của họ. Đây là một cách phổ biến để các nhà xuất bản, blog và các trang web  muốn làm nổi bật sự tươi mát của nội dung bằng việc cung cấp ngày xuất bản hoặc ngày cập nhật cuối cùng.

Bạn có thể cung cấp cho Google thời gian cụ thể bằng cách thêm “plugin W3 Total Cache” dành cho WordPress. Nó sẽ xuất hiện như sau: Được khởi tạo từ @ 2017-03-03 17:15:25.

Bạn cũng có thể tự thêm thẻ thời gian vào một trang hoặc bài đăng trên blog sử dụng đánh dấu dữ liệu có cấu trúc. Nếu không, Google sẽ sử dụng ngày công bố, điều này dễ dàng cho Google xác định với các blog WordPress.

Dưới đây là ví dụ về đánh dấu HTML dữ liệu có cấu trúc:

Liên kết được lưu trong bộ nhớ cache

Liên kết được lưu trong bộ nhớ cache vốn không an toàn trong trường hợp trang web của bạn không có sẵn. Đó là một ảnh chụp nhanh mà Google đưa ra của mỗi trang và thêm vào bộ nhớ cache của nó. Cache Link đóng vai trò là một bản sao lưu trong trường hợp một trang bị xóa, tạm thời xuống hoặc không tải được.

Google đã thực hiện cải tiến đối với vị trí liên kết Cached trong những năm gần đây. Liên kết được lưu trong bộ nhớ cache được lưu trữ bên cạnh URL với mũi tên hướng xuống màu lục.

Đặc biệt, các liên kết được lưu trong bộ nhớ cache sẽ không tồn tại nếu chưa được lập chỉ mục, cũng như các trang web do chủ sở hữu đã yêu cầu Google không lưu trữ nội dung của họ. Chủ sở hữu có thể chặn trang đó khỏi bị lưu trữ bằng cách sử dụng thẻ “noarchive” của robot meta-robots.

Lợi ích của việc này là có thể ngăn người dùng sao chép nội dung của bạn để phân phối lại. Bất kỳ ai vẫn có thể sao chép và dán nội dung từ một trang được lưu trong bộ nhớ cache ngay cả khi bạn đã chặn. Trang web có nội dung phải trả phí thường chặn các trang đã lưu vào bộ nhớ cache để ngăn không cho nội dung của họ được xem miễn phí. May mắn thay cho họ, các trang đang được lưu trữ trong bộ nhớ cache trên Google đều không được xếp hạng.

Snippet trong kết quả tìm kiếm Google

Đây là đoạn mã là mô tả cho trang xuất hiện bên dưới tiêu đề. Google có thể lấy Snippet từ thẻ mô tả meta của trang hoặc thông tin theo ngữ cảnh trên trang. Giống như tiêu đề, đoạn tìm kiếm dựa trên truy vấn và có thể thay đổi bằng cách tìm kiếm từ khoá khác nhau.

Google hiện đang giới hạn đoạn mã khoảng 156 ký tự cho mỗi kết quả tìm kiếm. Giới hạn tính theo tổng chiều rộng  là 928 pixel (với Arial 13px). Các đoạn trích sẽ được cắt ngắn và kết thúc bằng hình elip khi chúng vượt qua giới hạn này.

Thông thường, Google sẽ không sử dụng Snippet làm mô tả mà sẽ chọn một đoạn văn trong trang có liên quan hơn. Do đó, đoạn mô tả có thể xuất phát từ bất cứ nơi nào trên trang của bạn (bao gồm các phần khác nhau của trang). Do đó điều quan trọng là bạn phải chú ý đến nội dung – đặc biệt là xung quanh các từ khóa chính.

Tuy nhiên, đoạn mô tả vẫn còn giá trị riêng. Do trong nhiều trường hợp, Google sẽ vẫn hiển thị một mô tả meta chất lượng cho các tìm kiếm phổ biến. Vậy điều gì làm cho nó là một mô tả meta chất lượng? Nó được viết tốt, bao gồm các thuật ngữ tìm kiếm phổ biến và không bị lặp lại của thẻ tiêu đề. Vì đoạn trích này dựa trên truy vấn, bạn cần kết hợp các thuật ngữ tìm kiếm phổ biến, có liên quan vào cả mô tả meta và nội dung trên trang của bạn.

Cũng có những lần khi một đoạn không xuất hiện. Tại sao điều này xảy ra? Đó là vì URL đó bị chặn bằng cách sử dụng lệnh disallow trong tệp robots.txt của trang web. Trong những trường hợp như vậy, kết quả tìm kiếm Google sẽ hiển thị một thông báo ở nơi đoạn trích cho biết: “A description for this result is not available because of this site’s robots.txt.”

Bạn có thể ngăn điều này với việc điều chỉnh thành noindex thay vì không cho phép. Google vẫn có thể thu thập dữ liệu trang, nhưng nó sẽ không thêm nó vào chỉ mục công cụ tìm kiếm hoặc hiển thị nó trong SERPs.

Ngược lại, bạn có thể chọn không thêm đoạn mã bằng cách sử dụng thẻ <meta name = “googlebot” content = “nosnippet”> trên trang của bạn.

Sitelinks xuất hiện trên kết quả tìm kiếm Google

Liên kết trang web của Google là các danh sách phụ bổ sung xuất hiện bên dưới kết quả tìm kiếm đầu tiên. Ví dụ: nếu người dùng tìm kiếm “Search engine land“, đây là những gì họ sẽ thấy:

Liên kết trang web nhằm giúp người dùng điều hướng quanh các trang web. Trong trường hợp này, người dùng có thể muốn chuyển sang bài mới nhất trong chuyên mục thay vì điều hướng qua trang chủ của Công cụ Tìm kiếm

Kết quả tìm kiếm Google cho phép tối đa sáu liên kết trang web tự động, nhưng chúng không được bảo đảm cho các trang web được tối ưu hóa kém. Các trang web có cấu trúc rõ ràng và một thương hiệu duy nhất có nhiều khả năng có liên kết trang web hơn. Kết quả là bạn có nhiều khả năng thấy liên kết trang web xuất hiện trong kết quả tìm kiếm sau khi nhập một thương hiệu cụ thể.

Bạn sẽ nhận thấy rằng trong trường hợp này, tìm kiếm cho The New York Times sẽ tạo cả liên kết trang web và hộp tìm kiếm. Nếu bạn muốn bao gồm một công cụ tìm kiếm, bạn có thể làm như vậy bằng cách nhúng các dữ liệu có cấu trúc  trên trang web của bạn.

Mặc dù hệ thống được tự động nhưng cách tốt nhất để có được liên kết trang web là để đạt được vị trí tổng thể hàng đầu cho tên trang web của bạn.

Ngoài ra, Sitelinks không thể tồn tại trong trường hợp bạn dùng chiến lược SEO web các tên miền khác nhau (hoặc tên miền phụ). Tuy đây là  nhược điểm của Sitelinks nhưng tác động của nó là không thể phủ nhận. Khi quảng cáo AdWords với liên kết trang web cho thấy tỷ lệ nhấp chuột tăng 20-50% khi tìm kiếm là cụm từ có gắn thương hiệu.

Bạn có thể quan tâm :”Khám phá 5 thủ thuật SEO mũ xám làm Google yêu người đọc thích

Cuối cùng

Bạn thấy đó, chỉ vài thay đổi nhỏ cũng sẽ cho kết quả tìm kiếm có thể có ảnh hưởng lớn đến lưu lượng truy cập trang web. Tìm kiếm của Google luôn thay đổi và phát triển. Do đó, các quy tắc tồn tại ngày nay có thể không tồn tại vào ngày mai. Trong thời gian này, bạn có thể làm theo hướng dẫn trên để giúp cải thiện sự hiện diện thứ hạng từ khóa trên công cụ tìm kiếm Google.

 

Phân tích cách hiển thị kết quả tìm kiếm Google
Hãy chia sẻ bài viết nếu bạn thấy hữu ích

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *