Hãy chia sẻ bài viết nếu bạn thấy hữu ích

PHƯƠNG PHÁP VIẾT BÀI PR CĂN BẢN

Một tác phẩm báo chí: Một tin vắn vài chục chữ hay một bài phóng sự dài tới hơn một nghìn chữ, mục đích là nhằm trả lời được những câu hỏi cơ bản có liên quan đến những con người, sự việc, sự kiện, tình huống, hoàn cảnh… mà người viết muốn thông tin.

Đó là Công thức 6W + H:

+ What? (Chuyện gì xảy ra?)

+ Where? (Xảy ra ở đâu?)

+ When? (Xảy ra khi nào?)

+ Who? (Ai liên quan?)

+ With? (Cùng với những ai?)

+ Why? (Tại sao chuyện đó xảy ra?)

+ How? (Chuyện xảy ra như thế nào?)

Cấu trúc chung của thể loại tin, bài.

+ Mô hình Hình tháp xuôi: Cấu trúc của nó sắp xếp các chi tiết theo trình tự: mở đầu là chi tiết, dữ kiện ít quan trọng. Mức độ quan trọng và tính hấp dẫn tăng dần lên và có sức nặng nhất ở phần kết, tạo ra một ấn tượng mạnh.

+ Mô hình Hình tháp ngược: Mô hình này là sự đảo ngược của mô hình thứ nhất. Các chi tiết, dữ kiện được sắp xếp theo nguyên tắc giảm dần mức độ quan trọng.

+ Mô hình Viên kim cương: Là mô hình được biểu hiện theo hình dạng của một viên kim cương. Điểm khác biệt của nó với mô hình Hình tháp ngược là ở chỗ: Tác phẩm mở đầu bằng một chi tiết tương đối quan trọng. Các chi tiết tiếp tục tăng dần mức độ quan trọng và chi tiết có tầm quan trọng nhất thường được đặt ở gần đầu tác phẩm.

+ Mô hình Đồng hồ cát: Những chi tiết quan trọng được đặt ở phần đầu và phần cuối tác phẩm. Các chi tiết khác được bố trí theo trình tự giảm dần mức độ quan trọng từ trên xuống rồi lại tăng dần độ quan trọng lên cho đến cuối bài và kết thúc bằng một chi tiết quan trọng có khả năng gây ấn tượng cao. Nó có thể kết hợp được ưu thế của cả hai mô hình Hình tháp xuôi và Hình tháp ngược.

+ Mô hình Hình chữ nhật: Các chi tiết quan trọng được bố trí từ đầu đến cuối, tạo ra sự hấp dẫn chung cho toàn bài nhưng cũng có thể gây ra sự nhàm chán do sự dàn trải. Người ta thường áp dụng mô hình này để viết một số thể loại như: Bài viết, tin tổng hợp, tường thuật.

Chú ý: Các mô hình nêu trên chỉ là những mô hình cơ bản người viết báo thường áp dụng. Có thể được sử dụng một cách độc lập nhưng cũng có thể được sử dụng trong sự kết hợp với nhau một cách linh hoạt.

DOWNLOAD EBOOK ĐẦY ĐỦ TẠI LINK SAU

http://123link.top/LxTmPrlM

EBOOK PHƯƠNG PHÁP VIẾT BÀI PR CĂN BẢN
Hãy chia sẻ bài viết nếu bạn thấy hữu ích

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *