Hãy chia sẻ bài viết nếu bạn thấy hữu ích

Copywriter là người hết sức quan trọng trong Content Marketing. Họ thực hiện nhiều công việc khác nhau, bao gồm  như viết Sale Letter, Storyborad, Slogan, lên Concept, Tagline… Viết bài SEO thường là công việc liên quan nhiều đến Content Writing nhiều hơn. Copywriter chuyên nghiệp sẽ giúp bài viết copy lên TOP Google nhanh chóng dễ dàng hơn.

Copywriter = copy + writer

Copy là phần thuật ngữ chỉ phần nội dung bằng lời trong một mẫu quảng cáo. Writer có nghĩa là người viết. Nghĩa chung là Người viết lời quảng cáo.

bài viết copy lên TOP Google

Copywriter là một thành viên của một nhóm thực hiện quảng cáo. Thông thường, ở các công ty quảng cáo, Copywriter làm việc trực tiếp với giám đốc nghệ thuật – Art Director (A.D) hoặc giám đốc sáng tạo Creative Director (C.D). Copywriter có trách nhiệm thực hiện phần ngôn ngữ bằng lời đối với các quảng cáo. Giám đốc sáng tạo sẽ biến nó thành hình ảnh hoặc âm thanh. Những thứ có khả năng kêu gọi được sự chú ý của người tiếp nhận. Art Director và Copywriter luôn là hai vị trí cần sự sáng tạo, hiệu quả, có sức thuyết phục.

Copywriter gần giống  với Technical Writer (hướng dẫn kĩ thuật). Người làm Technical writer là người viết ra để thông tin tới người đọc hơn là để thuyết phục họ. Cụ thể, Copywriter viết một đoạn quảng cáo để bán được một chiếc xe. Technical writer là người viết hướng dẫn sử dụng chiếc xe đó.

Trên thế giới có rất nhiều copywriter nổi tiếng như David Ogilvy, William Bernbach, Robert W. Bly, Gary Bencivenga, Dominik Bjegovic, Jay Abraham, Clayton Makepeace, Larry Owen, Patrick Pacacha, and Leo Burnett.

Quy trình làm việc thông thường của Copywriter:

1. Nhận Brief ( Đây là bản mô tả tóm tắt từ bộ phận quản lý khách hàng. Thông tin bao gồm khách hàng, sản phẩm và khách hàng mục tiêu của sản phẩm)
2. Trực tiếp làm việc với A.D phát thảo và phát triển ý tưởng. Và có thể trao đổi trực tiếp với Designer.
3. Chọn lọc ý tưởng tốt nhất và làm việc với C.D
4. Chọn 3-5 ý tưởng thực hiện Presentation hoặc chuyển cho khách hàng duyệt.
5. Chỉnh sửa theo ý của khách hàng. Cuối cùng là tiến hành thực hiện viết hoàn chỉnh.

Cách Copywriter đưa bài viết copy lên TOP Google

1– Title bài viết quan trọng nhất

– Title là điều đầu tiên phải quan tâm để bài viết copy lên TOP Google. Nó là một trong những yếu tố quan trọng nhất cho việc lên top Google. Ưu tiên số 1.

Ví dụ: Khi bạn copy bài viết với tiêu đề “Làm sao để copy bài viết mà vẫn lên top”. Bạn có rất nhiều cách để thay đổi nó theo cách riêng của mình. Như “Lên top cao hơi với những bài viết Copy”. Hoặc “Đừng nghĩ copy là không lên được top”. Bạn hãy chịu khó tìm kiếm trên google trước khi đặt title. Để chắc chắn rằng cái title của bạn là DUY NHẤT.

2 – Description phải được viết mới

– Đây cũng được coi là mức ưu tiên số 2 giúp bài viết copy lên TOP Google. Yếu tố cực kỳ quan trọng trong việc phân biệt bài viết Unique trên Google search.

– Hãy viết lại description dù đôi khi bạn sẽ bị “Bí”. Vì thường các biên tập viên đã cô đọng khá tốt nội dung bài viết để nhét vào 160 ký tự trong description. Các bạn Copywriter có thể đơn giản vấn đề bằng việc đọc lướt qua nội dung và viết đôi nét về cảm nghĩ của mình về chính cái nội dung đó.

Ví dụ: bài rất hay “Làm thế nào mà copy bài viết mà vẫn lên được TOP”. Bạn hãy chú ý nguyên tắc trong việc soạn thảo description nhé. Tối đa không quá 170 ký tự, description phải chứa những từ khóa và cụm từ khóa cần SEO. Hãy viết hấp dẫn  thu hút CLICK về website của bạn.

3 – Điều chỉnh đôi chút về nội dung

Google là ông lớn chuyên gia đọc các nội dung text trên trang khá chính xác. Tuy nhiên, Google vốn chỉ có thể “nhận dạng text” chứ không thể “hiểu nội dung content” như con người. Đặc biệt, ngôn ngữ như “Tiếng Việt”. Điều này trở thành lợi thế của chúng ta. Hãy thực hiện các điều sau:

  • Cô đọng bài viết cho ngắn hơn nhưng đừng có ngắn quá 300 từ
  • Thêm các nhận xét cá nhân cho từng nội dung nhỏ.
  • Chơi trò của học sinh cấp 1 là thay các từ, cụm từ “Đồng nghĩa”
  • Thay các hình ảnh có nội dung tương ứng. Đồng thời, hãy tìm cách thay Profile trước khi đưa vào bài viết nhé
  • Chèn từ khóa vào bài viết với mật độ “không quá 7%” trên tổng số từ trong bài viết.
  • Viết TAGs và các thẻ meta keywords mới cho an toàn.
  • Kinh nghiệm nhỏ là chỉ để các “nội dung Text” bài viết cũ với “nội dung Text” mới khoảng 70% là an toàn.
  • Đừng quên xóa các thẻ HTML của bài viết cũ trước khi post lại.

4 – Phần Kết Luận luôn thêm nội dung mới

Văn luôn phải có 3 phần: mở bài, thân bài và kết luận. Đã có “Đề bài”, Mở bài, Thân Bài rồi, thì phải có Kết Luận.

– Phần kết luận là phần để nêu những ý kiến nhận xét, đánh giá của cá nhân. Hãy cố gắng “bồi ra nhiều” chút xíu và đừng quên câu View cho những bài viết có nội dung liên quan.

Bạn có thể thấy với  4 bước trên giúp bài viết copy lên TOP Google. Bạn có thể dễ dàng thay đổi nội dung của một bài viết gốc thành nội dung “Độc nhất” với Google. Và đây cũng là nội dung “Độc nhất” với cả người đọc nữa.

Một lưu ý nhỏ khác về đặt link về bài viết gốc? Link out bao nhiêu thì đủ?

Link về nguồn là cần thiết để người đọc có thể hiểu rõ ràng nhất cái mà bạn muốn diễn đạt trong bài. Link out bao nhiêu cũng được, miễn là link đó có ích cho người dùng. Google từng khuyến cáo rằng “đừng tạo ra các links rác trong bài viết của bạn. Hãy để người đọc tới nơi mà họ muốn tới. Linkout của bạn thật sự hữu ích sẽ là 1 điểm + cho website hoặc Blog của bạn”.

Cách Copywriter đưa bài viết copy lên TOP Google dễ dàng
Hãy chia sẻ bài viết nếu bạn thấy hữu ích

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *