Hãy chia sẻ bài viết nếu bạn thấy hữu ích

Backlink spam, backlink không tự nhiên liên tục bị các thuật toán Google Penguin hoạt động realtime trảm nhanh chóng. Đây là điều đáng buồn với các SEO chú trọng vào phương pháp backlink. Nhưng lại là tin vui cho các bạn theo trường phái SEO tổng thể tập trung vào bài viết chuẩn SEO.
bài viết chuẩn seo
Thiết kế website chuẩn SEO được coi là nền móng, là xương trụ. Content SEO trong Content Marketing sẽ chính là “da thịt”. Một nội dung vừa hay vừa chuẩn các yếu tố để SEO, giữ chân được người đọc và tăng tương tác. Chính là điều mà tất cả các SEOer hiện nay quan tâm. Tạo ra một nội dung bài viết chuẩn SEO với các bước căn bản trong bài viết sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan nhất.

1. Xác định ngay từ khoá chính và các từ khoá phụ:

Mỗi mỗi trang trên website (Home, category, post, tags, pages) sẽ được phân bổ 1 và chỉ 1 cụm từ khoá chính duy nhất. Nó phải thể hiện nhu cầu tìm kiếm chi tiết của khách hàng. (VD: bài viết chuẩn seo).

Bạn phải biết khách hàng thường tìm kiếm bằng nhiều từ khóa đa dạng khác nhau. Vì vậy ngoài từ khoá chính, mỗi trang Page cần phải bổ sung SEO thêm được vài từ khoá phụ nữa.

VD: cách tạo bài chuẩn seo … , bài viết chuẩn seo nhất ….

2. Bổ sung thêm tư liệu liên quan cho bài viết ( 3 đến 5 nội dung, ảnh, video …):

Hầu hết các ngành nghề, sản phẩm, dịch vụ đã có nội dung sẵn ở các website khác rồi. Do đó, bạn rất khó có thể tạo ra 1 nội dung hoàn toàn mới. Đối với dân SEO thuần túy thì việc viết 1 bài hấp dẫn mà không biết gì về thứ mình viết sẽ khá khó.  Mẹo nho nhỏ là bạn có thể tham khảo nội dung từ 3 đến 5 bài khác. Bạn có thể chuẩn bị thêm ảnh và video minh hoạ trước khi viết bài.

3. Cấu trúc bài “theo phong cách riêng của chính bạn”:

Rủi ro khi bị Google phát hiện ra là  rất lớn trong việc copy nội dung. Cách giúp cho bạn có 1ài viết mới hoàn toàn, không trùng lặp. Là bạn nên lấy ra hết tất cả hiểu biết của mình từ việc tìm tư liệu liên quan như trên. Sau đó, bạn hãy tiến hành cấu trúc và viết lại theo phong cách riêng của bạn. Giọng văn mỗi người là khác nhau, do đó khi bạn tự biên tập và viết lại bài mới sẽ tránh việc bị Google tính là nội dung trùng lặp.

4. Yếu tố cơ bản bài viết chuẩn SEO

4.1- Bạn cần phải viết 1 bài thật sự có giá trị, không copy, trình bày tốt. Không phải ai cũng biết thuật toán Panda của Google hiện tại như thế nào. Lý do là ông Google cập nhập thuật toán rất thường xuyên không tuyên bố chi tiết về nó. Bạn sẽ nên rất khó nói chính xác Google nhận định thế nào là nội dung copy. Sử dụng copyscape.com để kiểm tra tuy là giải pháp tạm thời nhưng khá hiệu quả.

4.2- Nội dung và hình ảnh trong bài viết chuẩn SEO cần phải gây ấn tượng. Bạn có thể sử dụng những nội dung đánh trúng insight, vấn đề hay nỗi đau của khách hàng. Tiêu đề hấp dẫn chắc chắn sẽ không ít người vào đọc bài của bạn. 2 dòng đầu tiên luôn quyết định phần lớn khách hàng sẽ đọc tiếp nội dung bài hay không. Hãy dành 80% tư duy của bạn cho phần tiêu đề và phần đầu của nội dung.

4.3- Từ khoá chính phải nằm trong Title và description. Title dài 55 – 65 ký tự, riêng với tiếng Việt có dấu thì nên 55. Cụm từ khoá chính ưu tiên đứng đầu tiêu đề ( bên trái màn hình) và lặp lại không quá 2 lần. Phần Description dài 150 – 160 ký tự, cụm từ khoá chính lặp lại không quá 3 lần. Google index sẽ kết quả, bạn nên thử tìm kiếm và xem Title và  Description có hiện đầy đủ hay bị cắt bớt để chỉnh sửa cho phù hợp. Bạn cũng nên thêm từ khoá phụ/phổ biến vào Title, Description.

4.4- Bố trí thẻ H1 cho tiêu đề và H2, H3 cho các tiêu đề phụ. Heading trong html là các tiêu đề trong 1 Page, với một bài viết thì Heading là tiêu đề trong bài. Các thẻ Heading giúp Google hiểu được các ý chính trong bài, người đọc sẽ dễ nhận ra các đoạn chính.

Nguyên tắc: Thẻ Heading 3 góp phần củng cố nội dung cho heading 2. thẻ Heading 2 góp phần cùng cố cho heading 1. Bạn cần ghi nhớ rõ thẻ Heading chỉ dùng với “tiêu đề”, không sử dụng cho “đoạn văn”.

 

4.5- Từ khoá phải có trong các thẻ H2, H3.

Google xem thẻ H1, H2 để nắm nhanh nội dung chính của bài viết. Do đó, thẻ H2 nên xuất hiện từ khoá chính, phụ nhưng đừng “nhét” tất cả heading đều có từ khoá để bài viết tự nhiên nhất có thể.

4.6- Từ khoá trong URL (Friendly URL).

URL chất lượng sẽ có cấu trúc tenmiencuaban.com/danh-muc/ten-bai-viet.html

Với cấu trúc này Spider Google sẽ hiểu nhanh nội dung, cấu trúc website của bạn. Mặt khác cũng rất hiệu quả với Google AdWords, Facebook Ads, Remarketing, Email marketing. Nhiều thứ khác nữa khi bạn sử dụng các công cụ Online Marketing. Tên miền có chứa từ khoá sẽ rất tốt cho việc SEO những từ liên quan.

4.7- Bố trí từ khoá trong nội dung

Trong phần nội dung chi tiết của bài viết. Bạn có thể sử dụng các từ đồng nghĩa, bổ nghĩa, liên quan. Có 2 cách thức chính để bạn đưa từ khoá vào trong bài viết.
– Cách 1: nhồi từ khoá. Cách này khá phổ biến và đa số SEOer sử dụng. Mật độ từ khoá chính chiếm khoảng 3% là phù hợp. Tuy nhiên cách này khá nhàm chán.
– Cách 2: sử dụng từ đồng nghĩa hoặc chùm từ khoá liên quan theo chủ đề muốn SEO.

Nguồn từ khóa bạn có thể tham khảo bằng cách sử dụng gợi ý của Google khi bạn tìm kiếm một từ khoá nào đó. Hoặc bạn sử dụng thêm Keywordtool.io cũng là sự lựa chọn rất tốt. Còn bạn muốn tìm thêm từ khoá chủ đề, hãy sử dụng Google Keywords Planner của AdWords. Ngoài các từ khoá liên quan chặt chẽ, chứa từ khoá mà bạn đang nghiên cứu, bạn hãy suy luận ngược lại với chủ đề chính.

4.8- Từ khoá nằm trong 150 ký tự đầu và cuối bài (đầu bài và kết luận).

Một bài viết tốt cần có đầu bài và kết luận. Bạn cần phải có từ khoá trong 2 đoạn quan trọng này.

4.9- Tối ưu hình ảnh (URL, Title, Alt, Caption, Text).

Hãy nhớ đổi tên ảnh trước khi up nếu bạn sử dụng lại hình ảnh trên google. Không nên đặt tên ảnh có dấu (để tránh lỗi khi up) và chắc chắn phải chứa từ khoá. Bạn cần chú ý những điểm sau

URL của ảnh phải chứa từ khoá.
Đặt tiêu đề ảnh (title) phải chứa từ khoá.
Viết nội dung thẻ ALT cũng phải chứa từ khoá.
Caption ảnh  chứa từ khoá.
Nội dung bao xung quanh ảnh phải chứa từ khoá.

4.10- Sử dụng Bôi đậm, In nghiêng, gạch chân để nhấn mạnh đoạn nội dung chứa từ khoá.

Hãy tối đa chức năng của công cụ soạn thảo: bôi đậm khi muốn nhấn mạnh, in nghiêng khi chú giải hay gạch chân khi cụm từ chứa đường link …  bôi, in, gạch … với các cụm từ khoá chứa từ khoá chính và từ khóa phụ.

4.11- Luôn tạo lời kêu gọi (Call to action) cho bài viết để bán hàng tốt.

Bất kể là bài viết như thế nào, bài viết chuẩn SEO luôn phải có Call to Action. Tạo lời kêu gọi để người đọc thực hiện hành động mà bạn muốn.

4.12- Định dạng bộ gõ để đánh số 1, 2, 3 hoặc các gạch/chấm đầu dòng.

Hãy dùng chức năng của trình soạn thảo, giúp Google nhìn thấy các mã html. Google hiểu cấu trúc nội dung của bạn tốt hơn.

5. Kiểm tra và bổ sung yếu tố SEO trong bài viết.

  • External Link: Bạn nên có 1 đến 2 link out trong bài link tới website khác uy tín. Điều này giúp Google đánh giá rằng nội dung của bạn có những nguồn tin uy tín.
  • Internal Link: rất quan trọng. Hãy tìm kiếm các nội dung trong bài chưa được làm rõ. Đưa link về các bài sâu hơn trong website. Link chất lượng nhất chính là khi có khách hàng tương tác với nó. Tạo Internal link từ 3 bài cũ/3 bài mới.
  • Tối ưu CTR (Tỉ lệ click của khách hàng tìm kiếm) sẽ giúp Google biết được kết quả nào phù hợp với khách hàng hơn. Chính vì vậy mà tiêu đề đóng vai trò quyết định cho CTR.
  • Mật độ từ khoá chính khoảng 1% – 5% ( với 3% là tốt). Bạn sử dụng SEOQuake để xem mật độ từ khoá chính Density.

  • Hãy Submit Website để index trực tiếp trong Google Webmaster Tools. Sau khi viết bài xong và up lên website. Bạn có thể sử dụng chức năng index của google để gửi nội dung mới nhanh chóng  vào dữ liệu Google. Tránh các bài viết bị copy và trở thành.
  • Tạo Backlink cho bài viết:
  • Không để page trùng lặp từ khoá: Mỗi từ khoá chính chỉ dùng 1 Page để SEO để đạt hiệu quả tốt nhất. Hãy kiểm tra cẩn thận việc nội dung trùng lặp trước đó bằng cách gõ cấu trúc tìm kiếm sau “bai viet chuan seo” site:https://maronking.com .
  • Tạo các comment cho bài viết.
  • Kiểm tra các lỗi chính tả.
  • Add thêm các bài có liên quan.
  • Bài viết chuẩn SEO nên có nội dung dài  lên tới 1.000 chữ. Hoặc 2.000 chữ thì có khả năng được xếp hạng cao hơn trên kết quả của Google.
  • Kiểm tra số liệu và chỉnh sửa  dựa trên các công cụ thống kê như Google Analytics.
Bài viết chuẩn SEO đơn giản nhất hỗ trợ lên TOP Google
Hãy chia sẻ bài viết nếu bạn thấy hữu ích